Thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive - Nên sử dụng cái nào?

Thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive - Nên sử dụng cái nào?

Với các doanh nghiệp hiện nay đa phần sẽ cần đến một thiết kế website chuyên nghiệp để giới thiệu doanh nghiệp hay sản phẩm dịch vụ đến với nhiều khách hàng hơn.

Khi thiết kế bất kì một website nào đều cần có một giao diện và hoạt động tuyệt vời trên tất cả các thiết bị và nền tảng. Hai chiến lược thân thiện với thiết bị di động đã trở thành thách thức: Thiết kế website thích ứng và thích ứng.

Hãy cùng Thuật Nguyễn Corp tìm hiểu rõ hơn về 2 loại thiết kế trang web này ngay sau đây. 

thiet ke website

1. Thiết kế web đáp ứng - Responsive web là gì?

Thiết kế web đáp ứng cho phép thiết kế và bố cục của trang web tự động thích ứng với bất kỳ kích thước màn hình nào. Kỹ thuật thiết kế sử dụng các truy vấn phương tiện CSS để kiểm tra các đặc điểm thiết bị của người dùng cuối. Sau đó, trang web sẽ tự kết xuất tương ứng.

Thiết kế lưới linh hoạt, nội dung trang chủ chảy vào các màn hình nhỏ hơn mà không gặp vấn đề gì. Nếu bạn bắt đầu với phiên bản dành cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn của trang web và từ từ thay đổi kích thước của nó, bạn sẽ thực sự có thể thấy thiết kế bị phá vỡ và tự sắp xếp lại khi màn hình đạt đến một tỷ lệ phần trăm nhất định so với ban đầu.

Nội dung giống nhau xuất hiện theo thứ tự giống nhau. Tuy nhiên, một số nội dung đã tăng hoặc giảm quy mô để phù hợp nhất với không gian mới. Hơn nữa, một số chức năng đã thay đổi dựa trên nền tảng mà khách truy cập sử dụng.

thiet ke web

2. Thiết kế web thích ứng - adaptive web là gì?

Thiết kế web thích ứng cho phép một trang web tải một bố cục tĩnh, được tạo sẵn dựa trên thiết bị được phát hiện. Để thực hiện điều này, một nhà thiết kế phải tạo ra các thiết kế khác nhau dựa trên các độ rộng màn hình khác nhau. 

Với một thiết kế đáp ứng, nội dung giống nhau có thể sẽ xuất hiện trên màn hình của mọi khách truy cập và theo cùng một thứ tự — nhưng các thiết kế thích ứng không động.

Cấu trúc của trang ít nhiều giống nhau, có cùng số phần. Tuy nhiên, nội dung có sự khác biệt đôi chút giữa máy tính để bàn và thiết bị di động — không quá nhiều về văn bản mà là về hình ảnh trang web của nó.

Không có gì bị mất về trải nghiệm người dùng. Trên thực tế, thiết kế thích ứng cho phép nhà thiết kế sử dụng hình ảnh chính xác hơn.

thiet ke trang web

3. Ưu và nhược điểm của 2 loại thiết kế web Responsive & Adaptive

3.1. Ưu nhược điểm của thiết kế đáp ứng

>> Ưu điểm:

+ Trải nghiệm nội dung nhất quán trên tất cả các nền tảng.

+ Hoạt động trên các thiết bị mới, ngay cả những thiết bị có kích thước màn hình không chuẩn.

>> Nhược điểm:

+ Kiểm soát ít hơn cách trang web hiển thị trên mỗi thiết bị.

+ Có thể cản trở phân cấp trực quan nếu các phần tử chỉnh lại theo thứ tự hoặc kích thước sai.

+ Yêu cầu thêm kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế, thử nghiệm đa nền tảng và chỉnh sửa thiết kế.

+ Cản trở hiệu suất trang web vì nội dung động mất nhiều công sức hơn để tải.

thiet ke website

3.2. Ưu và nhược điểm của thiết kế thích ứng

>> Ưu điểm:

+ Tạo ra trải nghiệm phù hợp hoàn hảo cho từng nền tảng và bối cảnh

+ Hiệu suất cao, vì thiết kế được tối ưu hóa cho thiết bị mục tiêu.

+ Dễ dàng hoàn toàn phù hợp với quảng cáo và nội dung tích hợp của bên thứ ba khác.

>> Nhược điểm:

+ Có thể tác động tiêu cực đến SEO nếu nội dung không nhất quán trên tất cả các thiết bị.

Và để nhận được kết quả tốt nhất từ ​​một trong hai chiến lược thiết kế thân thiện với thiết bị di động này, bạn nên thực hiện phương pháp ưu tiên thiết bị di động — hoặc tạo thiết kế đầu tiên của bạn cho kích thước màn hình nhỏ nhất để tránh các vấn đề thường gặp về thiết kế trên thiết bị di động.

4. Những điều cần cân nhắc khi thiết kế trang web đa năng

4.1. Nội dung tiêu đề

Với tiêu đề website nó có thể cho khách truy cập biết nhiều điều về một trang web: thương hiệu, giá trị, hoạt động, cách tìm kiếm...

Bố cục máy tính để bàn có nhiều chỗ để hiển thị tất cả thông tin này trên tiêu đề trang web của nó. Trên thiết bị di động thì ít hơn — và thiết kế đáp ứng hoặc thích ứng của bạn cần tính đến điều này.

Bạn muôn yếu tố nào sẽ hiển thị trong điều hướng trang web trên thiết bị di động của bạn - một thiết kế logo nên có để thúc đẩy nhận diện thương hiệu mạnh mẽ và nhất quán hay menu điều hướng đến trang Thương mại điện tử, giỏ hàng....

thiet ke web

4.2. Tính dễ đọc của văn bản

Văn bản trang web có thể là một yếu tố khó xử lý: Bạn muốn nó trông đẹp mắt và phản ánh phong cách thương hiệu của bạn, nhưng bạn phải đảm bảo rằng lựa chọn thiết kế của bạn không ảnh hưởng đến tính dễ đọc.

Khi thiết kế web cho các thiết bị khác nhau, bạn cũng phải xem xét rằng kích thước và kiểu dáng có thể không thay đổi tỷ lệ khi kích thước màn hình di chuyển lên hoặc xuống. Không cần phải nói, điều quan trọng là phải kiểm tra điều này trước khi bạn khởi chạy trang web của mình.

4.3. Vị trí điều hướng

Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng dành cho thiết bị di động đã ảnh hưởng đến cách chủ sở hữu trang web cấu trúc điều hướng trên thiết bị di động của họ. 

Với một tập hợp nhỏ hơn các liên kết điều hướng cấp cao nhất, một số thương hiệu sẽ cân nhắc việc thêm chúng vào cuối màn hình dưới dạng menu ngang cố định hoặc trong tiêu đề trang web. Một phương pháp điều hướng phổ biến khác là tạo menu bật lên toàn màn hình bằng cách sử dụng hộp đèn .

4.4. Hệ thống phân cấp trực quan

Hệ thống phân cấp trực quan của trang web đề cập đến đường dẫn mà mắt của khách truy cập theo dõi trên một trang. Bố cục trang web lộn xộn khiến khách truy cập khó biết chi tiết nào cần tập trung vào hoặc nơi cần truy cập tiếp theo, đặc biệt thiết kế website dành cho thiết bị di động.

Bạn có thể thêm tiêu đề và tiêu đề phụ, khối hình ảnh, khoảng trắng, công cụ điều hướng,..

thiet ke trang web

4.5. Độ dài trang

Một vấn đề tiếp theo liên quan đến nội dung trang web của bạn là độ dài của nó. Khả năng điều hướng trong tầm tay có thể giúp cuộn một trang dài dễ dàng hơn trên thiết bị di động — nhưng khi duyệt trên điện thoại, ít cuộn hơn cũng sẽ hữu ích.

Với thiết kế thích ứng, bạn có thể xóa các phần văn bản hoặc hình ảnh trên bố cục trên thiết bị di động. Bằng cách này, bạn có thể cho phép sử dụng nhiều nội dung hơn trên máy tính để bàn, trong khi vẫn có thể đọc được phiên bản dành cho thiết bị di động.  

4.6. Hình ảnh

Hình ảnh trang web có thể là một công cụ rất hữu ích trong thiết kế, xây dựng thương hiệu, kể chuyện và bán hàng. Trong thiết kế đáp ứng và thích ứng, hãy chú ý đến tác động của những hình ảnh này đối với hiệu suất các trang của bạn. Mặc dù trọng lượng của hình ảnh không có xu hướng là vấn đề đối với các trang web thích ứng, nhưng bạn vẫn nên chỉ sử dụng những hình ảnh bạn cần để chúng không làm chậm các trang của bạn.

Xem thêm: 9 yếu tố của thiết kế trang web hiện đại chuyên nghiệp

Trên đây là một số chia sẻ của Thuật Nguyễn Corp về 2 loại thiết kế web đáp ứng & thích ứng. Bạn mong muốn một thiết kế trang web như thế nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Bài viết nổi bật

Bài viết liên quan