Thiết kế website đa ngôn ngữ - bạn đã biết ?

Thiết kế website đa ngôn ngữ - bạn đã biết ?

Website đa ngôn ngữ (Multilingual Website) là kiểu website cho phép người truy cập đọc web dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thiết kế Website đa ngôn ngữ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích gì ? Có những dạng website đa ngôn ngữ nào ? Cùng Thuật Nguyên Corp tìm hiểu sau đây. 

thiet ke website da ngon ngu

1. Lợi ích của thiết kế website đa ngôn ngữ 

Bên cạnh ấn tượng thân thiện, một website đa ngôn ngữ cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực đối với doanh nghiệp, dưới đây là một số lợi ích cơ bản mà bạn có thể tham khảo, theo dõi:

+ Giúp tiếp cận khách hàng nước ngoài hay những khách hàng sử dụng ngoại ngữ.

+ Là một công cụ marketing hiệu quả, ít tốn kém.

+ Tạo sự tin tưởng nơi khách hàng tiềm năng.

+ Giúp tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp của website trong mắt người truy cập.

+ Công cụ SEO hiệu quả: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ giúp trang web có thể được tìm thấy dễ dàng hơn bằng các công cụ tìm kiếm.

2. Những dạng website đa ngôn ngữ 

Hiện nay, khi làm website đa ngôn ngữ, người ta chia thành 2 dạng cơ bản dự theo cách thức ứng dụng cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng như sau:

2.1. Thiết kế website đa ngôn ngữ sử dụng Google Translate để tự động dịch

Ưu điểm:

+ Khả năng đa dạng ngôn ngữ. Google Translate với một hệ thống từ điển lớn sẽ giúp website có thể chuyển đổi sang nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau, phù hợp với nhiều khách hàng trên nhiều đất nước khác nhau.

+ Tiết kiệm thời gian về phần dịch thuật nội dung cũng như chi phí chuyển đổi giao diện sang ngôn ngữ khác.

Nhược điểm:

Google Translate do không phải là một phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp nên nội dung được dịch bởi Google Translate gần như chỉ đáp ứng 40 - 50% nhu cầu của người dùng, rất khó thuyết phục đối với các khách hàng khó tính ở thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, việc website sử dụng Google Translate thì khi khách hàng truy cập sẽ hiện nên một thanh dịch trang ở trên cùng màn hình, làm giảm độ chuyên nghiệp ở mẫu website.

=> Vì thế, với những website có ý định hướng đến thị trường khách nước ngoài là chủ yếu thì không nên sử dụng phương pháp này.

thiet ke website

2.2. Làm website đa ngôn ngữ được dịch và biên soạn thủ công

Ưu điểm:

+ Tất cả các thông tin trên website sẽ được đội ngũ dịch thuật chuyên nghiệp dịch thủ công sang những ngôn ngữ muốn chuyển đổi sao cho trực quan và chính xác nhất

+ Phương pháp này được hầu hết các nhà lập trình website khuyên dùng bởi nó mang đến cho người truy cập những trải nghiệm nội dung rõ ràng, chi tiết và chính xác, giúp website trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người dùng.

+ Website chuyên nghiệp và được đánh giá cao trong mắt người dùng

Nhược điểm:

+ Thường chỉ tập trung vào một số loại ngôn ngữ nhất định và phổ biến như tiếng việt, tiếng anh, tiếng trung quốc, tiếng pháp,...

+ Chi phí cao hơn phương pháp 1 với từ khoảng 10-30% chi phí cho mỗi loại ngôn ngữ

+ Phương pháp này yêu cầu đội ngũ lập trình và thiết kế phải có kỹ năng tốt do cần chú tâm đến một số yếu tố như tên miền website, kiểu thiết kế và cấu trúc dữ liệu:

+ Việc phát triển nội dung cho loại website đa ngôn ngữ này cũng phức tạp hơn vì mọi thứ đều cần được dịch và biên soạn thủ công.

=> Hình thức làm website đa ngôn ngữ dạng này thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn, tập trung nhiều vào việc đảm bảo website đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm người dùng.

Xem thêm:

https://thuatnguyencorp.com/blog/thiet-ke-website-ban-hang-co-nhanh-va-don-gian-hay-khong

https://thuatnguyencorp.com/blog/kinh-nghiem-thiet-ke-website-co-the-ban-chua-biet

Trên đây là 1 số chia sẻ về thiết kế website đa ngôn ngữ, hi vọng hữu ích dành cho bạn.
Bài viết nổi bật

Bài viết liên quan