Tên miền là gì ? Có những loại tên miền nào ?

Tên miền là gì ? Có những loại tên miền nào ?

Tên miền là gì? Đây có lẽ là câu hỏi đơn giản với những người đã làm web nhưng với rất nhiều người mới, kiến thức này không phải là đơn giản. 

Nếu bạn đang tìm hiểu về website, thiết kế website. Tìm hiểu Tên miền là gì? Domain name là gì? Thì sau đây là câu trả lời cho bạn.

Thiet ke website

1. Tên miền là gì?

Tên miền web là một chuỗi các chữ cái và / hoặc số / dấu gạch nối cách nhau bởi một hoặc nhiều dấu chấm (".")  

Một tên miền web luôn kết thúc bằng phần mở rộng gồm 2 hoặc 3 ký tự (com, net, vn,...). Những ký tự này có thể biểu thị quốc gia mà địa chỉ trang web được liên kết với hoặc loại hình tổ chức; nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Khái niệm tên miền cũng được hiểu đơn giản là tên trang web, nó còn có tên gọi khác là domain. Một tên miền là địa chỉ mà bạn nhập vào thanh địa chỉ trình duyệt trang web, để truy cập trang web đó. Khách truy cập internet cps thể truy cập vào trang web của bạn thông qua tên miền.

Ví dụ: tên miền của Google là: https://www.google.com

Tên miền của Thuật Nguyễn Corp  là:  https://thuatnguyencorp.com/

ten mien thiet ke website

Mỗi tên miền đều là duy nhất cho trang web của bạn và không thể tạo một trang web khác có chung một tên miền.

Tên miền (doamin) hoạt động theo Hệ thống tên miền (DNS), về cơ bản là sổ địa chỉ của Internet giúp hướng khách truy cập đến trang web của bạn bằng cách dịch tên thành chuỗi số địa chỉ IP liên quan và định vị nơi lưu trữ tài nguyên. 

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó, đặc biệt là khi thiết kế website công ty, bạn cần chọn và đăng ký tên miền đầu tiên.

Giá của tên miền giao động từ 280.000 đồng đến 1.000.000/ năm.

Xem thêm:

Cách đặt tên thiết kế website hay ấn tượng

Chi phí thiết kế website tính như thế nào ?

2. Các loại tên miền phổ biến

Có nhiều loại tên miền, nhưng chỉ có 4 loại phổ biến thường được dùng nhất mà bạn cần ghi nhớ là tên miền cao cấp, tên miền cấp hai, tên miền cấp ba và tên miền phụ.

thiet ke website cong ty

2.1. TLD - Tên miền cấp cao nhất

Đây là những cấp độ cao nhất trong cấu trúc DNS của Internet. Tên miền cao cấp cũng được phân loại thành:

+ ccTLD - Mã quốc gia là Tên miền cấp cao nhất

Loại tên miền được thiết lập cho các vị trí địa lý; ví dụ; .vn có nghĩa là quốc gia Việt Nam. Thường thì chỉ cư dân trong  quốc gia mới có thể đăng ký ccTLD tương ứng. 

+ gTLD - Tên miền cấp cao tầm trung

Các tên miền cao cấp thuộc tầm trrung được biết đến nhiều nhất bao gồm các phần mở rộng là: .com, .net, .biz, .org và .info - chúng có thể được đăng ký bởi bất kỳ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới.

+ IDN ccTLD - tên miền cấp quốc tế mã quốc tế

Tên miền cấp cao nhất với định dạng được mã hóa đặc biệt cho phép hiển thị tên đó trong bộ ký tự không phải là tiếng Latinh 

2.2. Tên miền cấp độ thứ hai 

Là các tên miền có vị trí ngay bên dưới một tên miền cao cấp trong hệ thống phân cấp DNS, ví dụ: .com.vn hay .com.au

2.3. Tên miền cấp độ thứ ba 

Có vị trí dưới tên miền cấp thứ hai trong hệ thống phân cấp DNS. 

Sự khác biệt giữa tên miền cấp độ thứ hai và tên miền cấp độ thứ ba có thể hơi khó hiểu. 

2.4. Tên miền phụ

Tên miền phụ hay còn được gọi là subdomain, là một phần của tên miền chính, thường được gọi là tên miền con của tên miền chính. Nó vẫn mang đầy đủ những tính chất như một miền chính và được sử dụng nó như một tên miền chính.

Tên miền phụ thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau và muốn dùng mỗi trang web cho một ngành nghề. Dùng tên miền phụ sẽ giúp họ giảm thiểu đươc chi phí riêng khi không phải mua từng tên miền riêng cho mỗi ngành nghề. Thay vào đó, họ chỉ cần dùng tên miền phụ là xong.

Bạn muốn thiết kế website và sở hữu một tên miền ngay bây giờ hãy nhấc máy lên và gọi cho Thuật Nguyễn Corp chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.
Bài viết nổi bật

Bài viết liên quan