Các định dạng thiết kế logo bạn nên biết

Các định dạng thiết kế logo bạn nên biết

Nếu là người mới thiết kế logo lần đầu tiên, có lẽ bạn không biết nhiều về các loại tệp logo khác nhau. Trang bị một số kiến thức về các tập tin khi thiết kế logo giúp ích rất nhiều cho bạn, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tính năng của các định tệp khác nhau.

Dưới đây là một số điều cơ bản nhưng rất quan trọng bạn nên ghi nhớ về các loại tệp logo khác nhau.

thiet ke logo

1. Vector và Raster là hai loại tệp chính

Tất cả các loại tệp logo có thể được phân thành hai loại cơ bản là vector hoặc raster. Các tệp vector có các điểm chính xác về mặt toán học, có nghĩa là bạn có thể chỉnh tỷ lệ chúng thành bất kỳ kích thước nào. Có thể phóng to hoặc thu nhỏ mà vẫn giữ được chất lượng và độ phân giải. Đây là lý do tại sao khách hàng thường yêu cầu bạn gửi tệp Vector. 

Các tệp raster lại dựa trên pixel. Do đó, khi bạn phóng to một hình ảnh quá nhiều, nó sẽ xuất hiện các hình khối và mờ . Đây là lý do mà bạn nên sử dụng tệp vector để lưu và gửi các tệp hình ảnh lớn để có kết quả tốt nhất. JPEG, GIF và PNG là các định dạng thông dụng của hình ảnh raster.

2. JPG là định dạng được sử dụng nhiều nhất

JPG thường được sử dụng trong gia đình cũng như in ấn văn phòng. Để sử dụng tệp này, bạn nên nhập tệp đó trong Word hoặc các ứng dụng Microsoft Office khác và PowerPoint. Vì bạn có thể giảm kích thước tệp và nén nó, hầu hết người dùng đều thấy nó phù hợp để lưu trữ và chia sẻ hình ảnh.

Nhưng một nhược điểm của tệp JPG là chất lượng sẽ bị giảm. Nếu bạn nén kích thước tệp logo quá nhiều, định dạng tệp logo này sẽ làm biến dạng hình ảnh logo.

dinh dang thiet ke logo jpg

3. PNG có nhiều ưu điểm

PNG là định dạng tệp logo mà bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước tệp mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Các nhà thiết kế sử dụng định dạng này vì nó cũng cho độ chính xác màu sắc cao. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ ảnh trong suốt. Đây là lý do mà PNG là một trong những loại tệp logo tốt nhất cho bản trình bày và bản tin, đóng dấu ảnh.

Nhưng một nhược điểm là kích thước tệp lớn hơn so với tệp JPG, nên mất nhiều thời gian hơn để tải xuống, có thể ảnh hưởng quá trình tải trang khi sử dụng trên website.

4. PDF là một lựa chọn tốt cho quá trình thiết kế đang diễn ra

Khi vẫn thiết kế logo, bạn sẽ lưu và thiết kế lại nhiều lần. Trong quá trình này, PDF là định dạng tốt nhất. Khi bạn thiết kế logo, trong khi công việc đang diễn ra, định dạng tệp này cho phép bạn xem hình ảnh có độ phân giải cao.

Vì bạn có thể sử dụng tệp một cách tự do với hầu hết các trình duyệt, máy tính bảng và điện thoại thông minh, bạn có thể giữ định dạng tệp để xem lại thiết kế của mình khi đang di chuyển. Không cần bất kỳ phần mềm hỗ trợ tệp nào.

Trong thực tế, hầu hết các nhà thiết kế gửi công việc logo của họ ở định dạng PDF cho khách hàng. Nếu khách hàng yêu cầu các định dạng .ai và .eps thì họ sẽ gửi sau.

dinh dang thiet ke logo pdf

5. Tệp AI chỉ hoạt động trên Illustrator

Các loại tệp AI mang cùng ưu điểm của tệp PDF. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng các tệp .AI để gửi khách hàng, thì hãy biết rằng chúng chỉ hoạt động với một phiên bản Illustrator tương thích. Những tệp này được tạo bởi Adobe Systems.

6. Tệp EPS là tốt nhất cho độ phân giải linh hoạt

Các loại tệp biểu tượng EPS là lý tưởng cho độ phân giải linh hoạt. Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh logo theo yêu cầu của bạn và độ phân giải sẽ vẫn rõ nét. Do đó, bạn có thể phóng to hình ảnh lên xuống bất kỳ kích thước nào mà không bị biến dạng hình ảnh.

Điều này có nghĩa là định dạng EPS là lựa chọn tệp phù hợp khi tự mình chỉnh sửa thiết kế logo hoặc bàn giao công việc cho một nhà thiết kế đồ họa khác.

Xem thêm:

Những ý tưởng thiết kế logo trừu tượng đẹp

Cách thiết kế logo phù hợp với thương hiệu 

Trên đây là những định dạng thiết kế logo thường được sử dụng bạn có thể tham khảo . Nếu có gì cần tư vấn liên hệ cho Thuật Nguyễn Corp ngay nhé !
Bài viết nổi bật

Bài viết liên quan