7 Sai lầm cần tránh trong Chatbot Marketing

7 Sai lầm cần tránh trong Chatbot Marketing

Chatbot marketing là hệ thống trả lời tự động cho khách hàng và có thể hoạt động liên tục 24/7. Với công cụ này, doanh nghiệp, cửa hàng có thể tiết kiệm chi phí cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng bất kỳ lúc nào. Bởi những ưu điểm như vậy, ngày nay rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng chatbot trong tiếp thị sản phẩm và tích hợp vào thiết kế trang web của mình.

Tuy nhiên, những lỗi xảy ra là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là 7 sai lầm mà bạn cần tránh trong quá trình sử dụng chatbot marketing.

thiet ke web

1. Thiếu chiến lược

Nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi đầu tư vào chatbot mà không có một chiến lược tiếp thị cụ thể. Bạn cần lưu ý, chatbot chỉ là một công cụ. Do đó, để biến những người lạ xa lánh thành khách hàng trung thành nhờ chatbot marketing, bạn cần có một kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

Đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu kinh doanh của mình là gì. Sau đó, vạch ra một con số rõ ràng về lượng người dùng, doanh thu kỳ vọng, cũng như chi phí mà bạn có thể bỏ ra. Bên cạnh đó, phương pháp để thu thập thông tin khách hàng cũng như cách làm thế nào để giữ chân người dùng cũng là điều mà bạn cần vạch ra từ đầu. Chỉ như vậy, chiến lược với chatbot của bạn mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Không có trang web chuyên dụng

Trước khi sử dụng chatbot marketing, bạn cần có một thiết kế web riêng cho doanh nghiệp mình. Việc tạo ra trang web chuyên dụng rất nhiều lợi ích đặc biệt như: truy cập thống nhất vào chatbot của bạn, tối ưu hóa SEO, tạo uy tín và tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn đồng thời liên kết doanh nghiệp với khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Liên hệ Thuật Nguyễn Corp khi bạn muốn thiết kế website nhé !

3. Thiếu thông tin

thiet ke trang web

Người dùng thường tìm kiếm sự trợ giúp của chatbot để hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi mua. Do đó, khi tạo chatbot, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng, từ giá cả, chất lượng đến những đánh giá của người dùng khác về sản phẩm, tùy thuộc vào những gì người dùng đang tìm kiếm.

4. Nhiều bot “rác”

Mặc dù điều quan trọng nhất khi sử dụng chatbot là để tăng sự tương tác của khách hàng. Tuy nhiên, việc tạo ra quá nhiều chatbot sẽ có thể gây ra tác dụng ngược, thậm chí khiến người dùng gỡ ứng dụng hay thoát ra khỏi trang web của bạn vì những bất tiện cũng như không cần thiết.

Để có kế hoạch chatbot marketing hiệu quả, doanh nghiệp nên thiết kế một chatbot để tương tác với khách hàng, và chỉ liên lạc khi cần thiết. Những tin nhắn khuyến mãi quá nhiều sẽ gây ra bất tiện và khó chịu cho người dùng

5. Không thử nghiệm

Vì chatbot là một công nghệ mới, nên việc triển khai bot mà không thử nghiệm trước là một sai lầm không nhỏ. Đôi khi, bạn có thể gặp phải các lỗi như bot không phản hồi. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra kỹ càng trước khi chính thức vận hành, để đảm bảo bot có thể hoạt động như mong đợi.

6. Không đầu tư chuyên gia kỹ thuật để xây dựng chương trình cho bot

thiet ke website

Để đảm bảo chiến lược chatbot marketing của bạn đạt hiệu quả tối đa, tốt nhất bạn nên chuẩn bị chu đáo mọi mặt trước khi thực hiện. Bạn có thể thuê một chuyên gia kỹ thuật để xây dựng chương trình cho bot, để bot của bạn có thể hoạt động tốt nhất.

7. Đánh giá sự hiệu quả của bot

Chatbot dù thông minh đến mức nào cũng chỉ là một hệ thống tự động được lập trình sẵn mà thôi. Nên đôi khi, bot cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt bối cảnh cuộc trò chuyện hay phân tích thông tin.

Do đó, để đánh giá sự hiệu quả của bot, bạn cần thông qua phân tích các bản ghi trước đó và quét để lặp lại các vòng lặp. Điều này có thể giúp bạn khắc phục các lỗi có thể xảy ra khi sử dụng chatbot.

>> 7 lý do vì sao cần gắn tiện ích nút gọi trên website

Khi sử dụng chatbot, sai lầm là điều khó tránh khỏi. Điều mà bạn cần làm là liên tục kiểm tra chatbot của mình, điều chỉnh sao cho hợp lý và nâng cấp thường xuyên. Nếu bạn kịp thời phát hiện và có kế hoạch để khắc phục các sai lầm này, kế hoạch chatbot marketing của bạn sẽ đạt được hiệu quả hơn cả.
Bài viết nổi bật

Bài viết liên quan